Header Ads Widget

Trình độ tiếng Anh cần có để đi du học?

1. Trình độ tiếng Anh để đi du học

Trình độ tiếng anh như thế nào để được đi du học và những câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc đi du học trả lời dưới đây. Để có được cơ hội học tập trong môi trường quốc tế và trở thành một du học sinh thành công, trước hết, bạn phải đạt được trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn, được chứng nhận qua một số loại chứng chỉ uy tín toàn cầu.

1.1. IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh cho người phi bản ngữ, bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi 3 tổ chức: ĐH Cambridge, Hội đồng Anh (British Council), và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam ngày càng nhiều các học viện ở Mỹ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.1.2. TOEFL

TOEFL (Test of English as a foreign language) do Viện ETS thiết kế nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh của những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Bà Shannon Maguire, tư vấn viên giáo dục của Viện Giáo dục quốc tế Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết: “Mức điểm tối thiểu để vào học bậc ĐH là 500 (TOEFL trên giấy – PBT) hoặc 173 (TOEFL trên máy tính – CBT) tùy từng trường”.

Cũng trải qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy vậy, điểm khác biệt và cũng là điểm bất lợi của bằng TOEFL chính là loại ngôn ngữ được kiểm tra hoàn toàn chỉ gồm tiếng Anh chuẩn Mỹ. Bởi vì lí do này TOEFL chỉ được chấp nhận ở hầu hết các trường ĐH tại Mỹ, Canada và các trường ở một vài nước mà sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy.

1.3. SAT

SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những bài thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ. Bên cạnh việc đánh giá các kĩ năng tiếng Anh, SAT còn đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề của học sinh. Tổng quan bài thi thường có 3 phần với tổng thời gian làm bài là 3 tiếng và thêm 50 phút cho phần bài viết (không bắt buộc):

- Phần 1: (100 phút) Đọc hiểu (65 phút) và Viết (35 phút) dựa trên dữ liệu cho sẵn.

- Phần 2: (80 phút): Toán

- Phần 3: (50 phút): Viết luận – đây là phần thi không bắt buộc. Bài thi này sẽ được tính điểm riêng, không gộp chung với 2 phần thi đầu.

1.4. TOEIC

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication (một bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi giúp đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh đối với những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Tuy nhiên vì nội dung và chất lượng của bài thi không cao do đó thường chỉ được chấp nhận bởi các quốc gia châu Á như Trung Quốc. Nội dung bài thi bao gồm đọc hiểu và nghe là chính.

Hiện nay, TOEIC đã có thêm phần kiểm tra kỹ năng viết và nói. Thang điểm dành cho 2 phần thấp nhất là 10 điểm cao nhất la 990 điểm.

2. Kinh nghiệm học tiếng Anh của du học sinh

- Khi học một ngôn ngữ luôn có 4 kỹ năng quan trọng mà bạn cần nắm vững đó là nghe, nói, đọc và viết. Các bạn thường mắc sai lầm khi học đó là quá để tâm vào văn phạm, ngữ pháp và đọc hiểu. Trước tiên các bạn nên tập nghe, cố gắng nghe người bản xứ càng nhiều càng tốt, ko cần hiểu ngay, mỗi ngày các bạn có thể nghe tin tức hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nói chuyện với người bản xứ lẫn nghe giáo viên giảng dạy. Bạn nên ghi âm lại tất cả những gì giáo viên nói ở trên lớp và về nhà dành thời gian để nghe lại nhiều lần thì các bạn sẽ có khả năng nghe hiểu tốt. 

- Khi bạn nghe bạn nên chú ý cách phát âm của người bản xứ và tập phát âm lại. Quan trọng khi phát âm không chỉ là độ trầm bổng mà còn phải xem chữ đó phát âm như thế nào và nhịp điệu của câu ra sao. Đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi trò chuyện bằng tiếng Anh nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể nói chuyện một cách tự nhiên và thoải mái được. Mắc lỗi và tự sửa lỗi chính là cách tốt nhất để học tiếng Anh.

- Làm sao để nhớ nghĩa của từ? Lúc bạn học một từ mới bạn nên đọc lớn 10 lần. Chắc chắn bạn khó có thể quên. Khi bạn hiểu được nghĩa của từ trong ví dụ cụ thể, bạn sẽ không lúng túng khi nghe người bản xứ nói. Bạn có thể giao tiếp một cách tự tin và dễ dàng.

- Cố gắng học đều đặn, ngày nào cũng học dù đó là ngày lễ hay nghỉ hè. Học mỗi ngày một ít, thực tập những điều đã biết và học thêm những điều mới. Khi đạt được một tiến bộ mới cũng nên tưởng thưởng cho mình.

- Tìm một người đã rất thành công trong việc học ngoại ngữ để học hỏi kinh nghiệm. Bạn phải tận dụng tất cả mọi cơ hội để học tập tiếng Anh. Bạn nên cố gắng làm quen với nhiều người, cố gắng kết bạn với bạn bè quốc tế, tham gia các hoạt động xã hội để tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, trau dồi khả năng giao tiếp để tiến bộ lên từng ngày.  

- Du học để khám phá, mở mang tầm mắt và có thêm nhiều kinh nghiệm về mọi thứ. Vì vậy, bạn nên thay đổi những thói quen, người bạn gặp để tích lũy trải nghiệm, cân bằng cuộc sống thay vì cố gắng có một cuộc sống như Việt Nam ở nước ngoài.

- Cố gắng đọc dù đọc một cuốn sách hay một đoạn trong bài báo. Mỗi 1 tin hoặc truyện bạn đọc sẽ cho bạn sự đa dạng về vốn từ, ngữ pháp, ngữ cảnh của những từ đó. Hoặc bạn cũng có thể viết một blog hoặc một cuốn nhật kí hằng ngày bằng tiếng Anh. Sau đó bạn có thể nhờ thầy cô giáo hoặc bạn bè người bản xứ đọc và chỉnh sửa lại giúp bạn. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện kĩ năng viết. 

Tóm lại, cách tốt nhất để học ngôn ngữ mới là hoàn toàn đắm mình trong ngôn ngữ ấy. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là chỉ đi đến quốc gia đó. 

Nguồn: TiengAnhGiaoTiep.net