Header Ads Widget

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Lâu nay, tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ khó học trên thế giới, vì vậy đối với những người mới tiếp xúc với tiếng Trung, thật khó khăn trong việc học và nhớ được tiếng Trung lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn một vài cách hay để ghi nhớ và cách học tiếng trung hiệu quả hơn.

Nội dung bên dưới đây TiengTrung.net xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả từ các giảng viên tại trung tâm cho người mới bắt đầu dễ học, dễ nhớ nhất:

Xác định mục tiêu học tiếng Trung của mình

Trước tiên bạn cần hỏi bản thân mình một câu hỏi và trả lời thật nghiêm túc nhất: Mục tiêu học tiếng Trung của mình là gì? Dù chỉ đơn giản là học vì thích hay học để phục vụ cho công việc,… Việc xác định được mục tiêu giúp bạn có cái nhìn nhận rõ hơn về những gì bản thân chuẩn bị làm, những nội dung chuẩn bị học và loại bỏ đi những nội dung gây xao nhãng, chiếm nhiều thời gian trong quá trình tự học tại nhà và có thể dễ dàng vạch ra được lộ trình để đạt được mục tiêu đó.

Tìm đúng giáo trình để theo học

Hiện nay có rất nhiều loại sách dậy tiếng Trung Quốc, Tiếng Trung Kim Oanh xin giới thiệu những đầu sách được giảng viên đang giảng dậy và được nhiều người theo học và thành công.

Giáo trình 301: Giáo trình này dành cho các bạn có ít thời gian, với 301 câu đàm thoại trong tiếng Trung giúp cho bạn nghe và nói nhanh nhất.

Giáo trình Hán Ngữ: Bộ sách nổi tiếng được nhắc đến là 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyền này khá là mất thời gian. Tuy nhiên nếu như chỉ cần nghe đọc nói viết căn bản thì học hết 3 quyển là đủ. Sau đó có thể trau dồi thêm theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiền hơn với tiếng Trung. Bộ 6 quyển cũng chính là giáo trình chuẩn được giảng dạy hiện nay.

Giáo trình Boya: Học giáo trình này, bạn sẽ phải chú trọng chính vào ngữ pháp, có nhiều bài tập để luyện tập. Đây là một cuốn giáo trình được rút gọn và có nhiều kiến thức do đó tương đối nặng.

(Xem thêm: Thuê xe Limousine TPHCM)

Giáo trình HSK: Giáo trình này cũng có 6 quyển mang tính học thuật, chuyên sâu. Những bạn học giáo trình này để thi lấy bằng và có bằng rồi thì có thể đi du học hoặc là đi xin việc.

Xong phần mục tiêu và giới thiệu giáo trình rồi. Chúng ta bắt đầu vào phần học tiếng Trung Quốc cho người mới bắt đầu thôi nào.

Quy tắc nói tiếng Trung

Để tự học tiếng trung hiệu quả tốt nhất thì âm điệu có lẽ là phần cơ bản mà bạn cần nắm đầu tiên. Bạn nên bắt đầu bằng học phiên âm.

Phiên âm ( tên gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin )= Phụ âm + Nguyên âm+ Dấu( Vẫn mẫu+ Thanh mẫu+ Thanh điệu)

Ưu điểm của tiếng Trung là phần phiên âm khá giống với tiếng Việt Nam. Bạn chỉ cần dành 1 đến 2 tuần để tiếp xúc với nó là nhớ ngay.

Học 35 nguyên âm (vận mẫu)

Tự học tiếng Trung với 21 phụ âm (còn gọi là thanh mẫu) trong đó có 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Sau cùng là 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và âm u khi nó đừng đầu câu.

Học 4 thanh điệu (dấu).

Tìm hiểu cách học chữ viết tiếng Trung

Sau 2 tuần học phiên âm xong, bạn cần nắm vững phần hệ thống chữ viết. Để học và nhớ chữ hán thì bạn cần nắm được 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính.

Với người mới bắt đầu học tiếng Trung, chắc chắn bạn sẽ sợ viết chữ Hán. Tuy nhiên đừng quá lo, chỉ với nguyên tắc sau đây thì chữ Hán không còn khó nữa, dễ như ăn kẹo vậy. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách viết tiếng Trung đơn giản cho người mới ngay nào.

Các nét căn bản trong tiếng Trung

- Nét ngang: Là nét thẳng ngang, kéo từ trái qua phải.

- Nét sổ thẳng: Chính là nét thẳng đứng, được kéo từ trên xuống dưới.

- Nét chấm: Đó là một dấu chấm từ trên xuống dưới.

- Nét hất: Là nét cong, đi lên từ trái qua phải.

- Nét phẩy: Đó là nét cong, được kéo xuống từ phải qua trái.

- Nét mác: Nét thẳng, khi viết nên kéo xuống từ trái sang phải.

- Nét gập: Chính là nét gập giữa nét.

- Nét móc: Khi viết nét móc lên ở cuối những nét khác.

Quy tắc viết chữ Hán

- Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.

- Quy tắc 2: Trên trước dưới sau.

- Quy tắc 3: Phẩy trước mác sau.

- Quy tắc 4: Ngoài trước trong sau.

- Quy tắc 5: Trái trước phải sau.

- Quy tắc 6: Giữa trước hai bên sau.

- Quy tắc 7: Vào trước đóng sau.

1. Học tiếng Trung dựa vào hình ảnh:

Bộ não chúng ta có xu hướng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn, hơn nữa, tiếng Trung lại là ngôn ngữ tượng hình, với điều này càng thúc đẩy chúng ta nên học tiếng Trung bằng cách áp dụng phương pháp sử dụng hình ảnh. Bạn có thể nghĩ ra một hình ảnh nào đó liên quan đến từ vựng tiếng Trung đấy. Hình ảnh đó không bắt buộc phải đúng với tất cả. Chỉ cần phù hợp với bạn là đủ.

2. Học lặp đi lặp lại:

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: chúng ta quên 80% thông tin học được chỉ trong vài ngày. Do đó việc lặp đi lặp lại nội dung thông tin đó là điều rất cần thiết. Bạn không nhất thiết phải học quá kỹ từ vựng tiếng Trung một lần. Bạn cần lặp lại nó một cách thường xuyên mỗi lần một thời gian ngắn. Điều đó giúp não bộ của chúng ta hằn nếp ghi nhớ từ mới sâu hơn. Lấy ví dụ, ngày hôm nay bạn học 10 từ mới, ngày hôm sau bạn ôn lại 10 từ này và tiếp tục học 10 từ mới khác. Với phương pháp học này sẽ giúp bạn ôn lại từ vựng liên tục và ghi nhớ được lâu hơn.

3. Tập trung cao độ:

Con người chúng ta thường muốn tiết kiệm thời gian bằng cách làm nhiều việc một lúc. Tuy nhiên làm như vậy, sẽ khiến chúng ta bị xao nhãng, không tập trung tốt, đối với việc học thì dễ dẫn tới quên trước quên sau. Vì vậy, chia khoảng thời gian ra cho mỗi việc hơn là làm nhiều việc cùng một lúc. Khi bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Trung, bạn cần loại bỏ hết các công việc khác ra khỏi đầu. Tập trung cao độ vào những gì mình học, để đạt được hiệu quả tốt nhất.

4. Học tiếng Trung bằng Flashcard:

Đây là một trong những cách học ngoại ngữ khá là phổ biến. Chủ yếu dành cho các bạn mới làm quen với tiếng Trung để nhớ mặt chữ tốt hơn. Bạn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi từ mới chữ Trung, phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang tập giấy nhớ đó theo bên mình. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Trung.

5. Viết, viết liên tục:

Việc gõ chữ trên máy tính đang khiến cho chúng ta thụ động và quên đi mặt chữ trong tiếng Trung. Thay vì học bằng cách gõ trên máy tính, bạn có thể tự viết tay thật nhiều lần. Mỗi lần đưa nét chữ lại ghi nhớ thêm nhiều hơn. Vừa giúp chúng ta nhớ chữ lâu, vừa rèn luyện chữ viết tay và rèn luyện tính cẩn thận của mình.

6. Học tiếng Trung thông qua phim ảnh, âm nhạc:

Con người thường có xu hướng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn, vì vậy, khi học tiếng Hán qua phim ảnh và âm nhạc, bộ não chúng ta sẽ ghi nhớ từ ngữ đó một cách sinh động hơn, và ghi nhớ lâu hơn. Vì vậy khi xem phim hay nghe nhạc, bạn hãy nhanh tay note những từ mới lại và học chúng.

(Xem thêm: Thông cống nghẹt chất lượng)

7. Lặp đi lặp lại bằng lời nói

Lặp lại bằng cách nói lớn là cách học đơn giản mà hiệu quả khi bạn học ngoại ngữ. Bạn không nói ra mà chỉ học không thì chỉ là những kiến thức trên sách vở. Chỉ có khi bạn phát âm ra bằng chính miệng mình không những giúp bạn kiểm tra phát âm mà còn giúp bạn nhớ lâu hơn. Đọc to rõ ràng các từ vựng, các bài hội thoại còn giúp bạn rèn luyện phản xạ tiếng Trung trong giao tiếp.

8. Học theo chủ đề:

Bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, học từ vựng mà học một cách ôm dồn, hễ từ vựng nào cũng lao đầu vào học, thì rất dễ khiến chúng ta rối loạn cũng như dễ dàng quên đi. Vì vậy, khi học ngoại ngữ,chúng ta nên chia chủ đề để học, học theo lộ trình, chủ đều nhất định giúp chúng ta liên kết được các từ vựng, cấu trúc, mẫu câu lại với nhau. Ngoài ra còn giúp chúng ta nhớ lâu và đạt được hiểu qua cao hơn trong việc học.

9. Tạo khoảng ngắn thời gian nghỉ xen lẫn việc học

Thời gian nghỉ giữa các buổi học khoảng 10 phút cũng đủ để giúp duy trì ghi nhớ  20% lượng thông tin. Đây là con số do các nhà tâm lý của trường đại học Edinburgh tìm ra. Điều này rất đúng với cách nhớ từ vựng tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào. Học được 30~45 phút thì lại nghỉ 5~10 phút, cho bộ não chúng ta nghỉ ngơi và tiếp thu bài học một cách tối ưu hơn.

Trên đây là một vài phương pháp giúp bạn học tiếng Trung nói riêng và ngoại ngữ nói chung một cách dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Các phương pháp này đều dựa trên nền tảng bạn phải kiên trì và siêng năng học tập, thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được ngoại ngữ mà mình theo đuổi.

Nguồn: TiengTrung.net